4 วิธี รับมือเศรษฐกิจแย่

Facebook Twitter Google LinkedIn Pinterest Email


          ในทุกช่วงจังหวะของการทำธุรกิจไม่ได้ราบรื่นเสมอไป บางครั้งอาจจะต้องเจอปัญหาอุปสรรค ทั้งที่มาจากภายในและภายนอกองค์กร ทำให้เส้นทางไม่เป็นอย่างใจคิด ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ผู้ประกอบการไซส์เล็กที่สายป่านไม่ยาวอาจยิ่งลำบาก แต่กระนั้นหากมีความอดทน รู้จักปรับตัว มองหาลู่ทางใหม่อยู่ตลอดเวลาก็จะสามารถกลับมาเข้มแข็งได้อีกครั้ง ลองมาดูกันว่ามีวิธีรับมือภาวะเศรษฐกิจแย่ๆ อย่างไรได้บ้าง

1.การปรับแผนค่าใช้จ่าย
          ลดรายจ่ายเท่าที่จะสามารถทำได้ โดยต้องดูว่าต้นทุนอะไรบ้างที่สามารถปรับลดได้ เช่น หากต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อติดต่องาน ประชุม ลองหันมาใช้วิธีการสื่อสารผ่านออนไลน์ หรือปรับลดขนาดของสต๊อกลง ถ้าสินค้าชนิดไหนดูทีท่าแล้วจะขายไม่ดีก็ลองจัดโปรโมชั่น เพื่อเคลียร์ให้เป็นเงินสดไว้ก่อนดีกว่า หรือของบางอย่างที่เคย Outsource ออกไป ก็จะต้องเริ่มเอากลับมาทำเอง เป็นต้น

2.เพิ่มรายได้จากลูกค้าใหม่และช่องทางใหม่
          แม้อยู่ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ การขยายฐานลูกค้าใหม่จะทำได้ยากแต่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะละเลยไม่ได้ โดยอาจลองหันมาใช้ช่องทางออนไลน์ซึ่งต้นทุนต่ำ หรือออกไปหาตลาดใหม่ในต่างประเทศ เป็นต้น

3.สร้างพันธมิตรทางธุรกิจ
          จริงๆ แล้วในช่วงเศรษฐกิจไม่ดีนี้ก็คงไม่ได้มีแค่ธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งที่มีความเดือดร้อน ลองหันไปมองรอบๆ ตัว แล้วหาพันธมิตรทางธุรกิจ โดยอาจจะจับมือร่วมกันทำการตลาด พาไปหาช่องทางใหม่ไปต่างประเทศด้วยกัน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นต้น

4.มองหาวิธีการใหม่ๆ
          โดยใช้นวัตกรรม เศรษฐกิจไม่ดีไม่ได้หมายความว่า เราจะต้องหยุดพัฒนาสินค้า ทำการตลาด เพราะบ่อยครั้งที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจจะกลายเป็นความกดดันให้ดิ้นรนเพื่อสร้างทางรอด เราจึงได้เห็นสินค้า หรือการทำการตลาดที่แปลกใหม่เสมอ

ที่มา: smethailandclub